
[ กิจกรรมเดินวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ณ เขาแก่นจันทน์ ]
9 มกราคม 2569
.
นายสินาด รุ่งจรูญ นายกเทศมนตรีตำบลหลักเมือง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลฯ และนายนรเศรษฐ รุ่งจรูญ ปลัดเทศบาลฯ นำหัวหน้าส่วนราชการ, พนักงานและลูกจ้างของเทศบาลตำบลหลักเมือง ร่วมกิจกรรมออกกำลังกายเดินวิ่งเพื่อสุขภาพที่ดี ณ เขาแก่นจันทน์ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี, ร่วมกันสักการะพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ (พระสี่มุมเมือง) บนยอดเขาแก่นจันทน์ และเยี่ยมชมสกายวอล์ค แลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดราชบุรี โดยเทศบาลตำบลหลักเมืองได้จัดกิจกรรมออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันพุธ เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป เพื่อให้พนักงานได้ร่วมกันออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี รวมทั้งได้พบปะพูดคุยกันระหว่างส่วนงานต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีในการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน
.
ประวัติพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ (พระสี่มุมเมือง) 
“พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ” หรือเรียกกันอีกชื่อว่า “พระสี่มุมเมือง” เป็นพระพุทธรูป 1 ใน 4 องค์ ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างและพระราชทานให้แก่ 4 จังหวัด เพื่อประดิษฐานเป็นที่สักการะในทิศทั้งสี่ของประเทศ ได้แก่
ทิศเหนือ - จังหวัดลำปาง
ทิศใต้ - จังหวัดพัทลุง
ทิศตะวันออก - จังหวัดสระบุรี
ทิศตะวันตก - จังหวัดราชบุรี
โดยการสร้างพระพุทธรูปประจำสี่มุมเมืองนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2511 ได้ทำพิธีเททองหล่อพระพุทธรูป มีหน้าตักขนาด 49 นิ้ว พุทธลักษณะเช่นเดียวกับพระนิรโรคันตรายฯ ที่ประดิษฐานอยู่ในพระบรมมหาราชวัง
.
Cr. กรมศิลปากร
#เทศบาลตำบลหลักเมือง #หลักเมืองเมืองแห่งสุขภาวะ #HappyWorkPlace





